Hotel California (bài hát) – Wikipedia tiếng Việt

Hotel California” là bài hát của Eagles từ album cùng tên, đã được nhóm phát hành làm đĩa đơn tháng 2 năm 1977. Đây là một trong những bài hát nổi tiếng nhất những năm thời kì album thiên hướng rock. Tác giả của bài hát này là các thành viên Don Felder, Don Henley và Glenn Frey. Phiên bản gốc bài hát này bởi Eagles có sự tham gia của Henley (hát phần mở đầu) và một đoạn ghita điện của Felder và Joe Walsh.

“Hotel California” đã dẫn đầu Billboard Hot 100 của Mỹ trong một tuần (tháng 5 năm 1977). Ba tháng sau khi phát hành, nó đã đạt chứng nhận Vàng bởi RIAA[1] (tương ứng với 1 triệu bản tiêu thụ). Với “Hotel California”, Eagles cũng đã thắng giải Grammy cho Thu âm của năm tại Giải Grammy 1978.[2] Năm 2009, bài hát đã được chứng nhận Bạch kim cho doanh số tải về bởi RIAA, với 3 triệu lượt download.[1]

Bài hát nhận được nhiều đánh giá cao trong các cuộc bình chọn và danh sách âm nhạc, chẳng hạn vị trí 49 trong danh sách 500 bài hát vĩ đại nhất mọi thời đại của Rolling Stone.[3] Đây cũng là một trong 500 bài hát của Rock and Roll Hall of Fame. Phần ghita solo của bài hát cũng nằm ở vị trí 8 trong Top 100 Guitar Solos của Guitar Magazine.

Là một trong những bài hát nổi tiếng và phổ biến nhất của Eagles, “Hotel California” đã được nhóm thể hiện trực tiếp rất nhiều sau khi được phát hành. Phần thể hiện bài này đã có mặt trong album trực tiếp năm 1980 của nhóm, Eagles Live, và một bản acoustic có mặt trong Hell Freezes Over (1994). Phiên bản trong Hell Freezes Over đã được thể hiện với tổng cộng 8 chiếc ghita, mang âm hưởng Tây Ban Nha khi Don Felder chơi một đoạn dạo flamenco. Trong Farewell 1 Tour-Live from Melbourne, bài hát được thể hiện lại gần giống với bản gốc, nhưng có thêm tiếng trumpet ở phần mở đầu.

” Hotel California ” đã được nhiều nghệ sĩ, kể cả những năm gần đây, cover và phát hành phiên bản riêng .

Quốc gia Chứng nhận Doanh số
Ý (FIMI)[4]Lượt tải về Vàng 15.000*
Anh (BPI)[5] Bạc 250.000^
Hoa Kỳ (RIAA)[6]Đĩa đơn CD Vàng 0^
Hoa Kỳ (RIAA)[6]Lượt tải về Bạch kim 3.000.000[7]

*Chứng nhận dựa theo doanh số tiêu thụ
^Chứng nhận dựa theo doanh số nhập hàng

Danh sách thực thi[sửa|sửa mã nguồn]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.