9 năm đốt nến, đồng ca bên mộ Trịnh Công Sơn

9 năm đốt nến, đồng ca bên mộ Trịnh Công Sơn - Ảnh 1.Những ngọn nến chiếu sáng cùng tiếng đàn guitar quyện trong tiếng hát đồng thanh là điều không hề thiếu trong những “ Đêm thao thức cùng Trịnh ” – Ảnh : HỮU LỢI

Đối với người hâm mộ Trịnh Công Sơn, một đêm thức trắng cùng quây quần trước mộ phần của nhạc sĩ luôn là khoảnh khắc đáng quý, đáng nhớ và đáng để tham gia, dù cách trở nghìn trùng cây số.

Đó cũng là tâm tình chung của những người tham gia chuỗi chương trình ” Đêm thao thức cùng Trịnh ” do hội đồng những người theo dõi, người hâm mộ nhạc sĩ tổ chức triển khai 9 năm nay .

Chương trình tưởng nhớ Trịnh Công Sơn nhân ngày giỗ của ông (1-4) năm nay cũng là dịp kỷ niệm 20 năm nhạc sĩ rời cõi tạm mang tên “Tôi nay ở trọ trần gian”, diễn ra từ 19h30 ngày 1-4 đến 4h sáng 2-4 tại nghĩa trang Gò Dưa, Thủ Đức, TP.HCM.

Đây là dịp để những trái tim yêu quý Trịnh cùng bên nhau đốt nến và tưởng niệm người nhạc sĩ tài hoa, cùng kể cho nhau nghe những câu truyện thuở sinh thời của ông – từ tấm chân tình của chàng trai Huế trong Diễm xưa, ánh nhìn xa xăm về kiếp nhân sinh ở Cát bụi cho đến những ngọn lửa âm ỉ cháy trong những ca khúc da vàng .Dàn đồng ca hòa quyện từ những ca sĩ chuyên nghiệp cho đến những giọng hát không chuyên. Họ gọi đó là những phút giây hạnh ngộ, cùng nhau đốt nến và cùng nhau nhớ đến một người .Anh Hữu Lợi – trưởng ban tổ chức triển khai ” Đêm thao thức cùng Trịnh ” – cho biết từ khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mất vào năm 2001, anh và bạn hữu đã tổ chức triển khai một nhóm nhỏ để kỷ niệm ngày này .Đến năm 2011, nhóm đông hơn và họ mở màn tổ chức triển khai những chương trình tưởng niệm ông tại 1 số ít phòng trà. Từ năm 2012 đến nay, năm nào anh cũng sắp xếp thời hạn đi từ Huế vào TP.Hồ Chí Minh để cùng những người bạn yêu dấu nhạc Trịnh tổ chức triển khai chương trình tưởng niệm ông .Đúng 0 h, họ sẽ cùng nhau rót rượu, châm điếu thuốc cho người nhạc sĩ mình yêu quý .” Tôi cảm nhận được nhạc Trịnh và ca từ của ông đã đưa chúng tôi đến với nhau trên một chuyến đò, mà chuyến đò đó không khi nào hết chỗ. Tôi đến thăm anh trên mộ Trịnh nhiều lần và cảm nhận phải làm gì đó cho anh ngay nơi anh yên nghỉ .

Và từ đó, ‘Đêm thao thức cùng Trịnh’ bắt đầu. Cứ thế, ngày càng có nhiều khán giả gần xa cùng tâm tư, nguyện vọng đến tham gia cùng chúng tôi, thấm thoát nay đã được 9 năm. Những đêm ấy, chúng tôi đốt nến sáng đêm và cùng nhau hát, ôn lại kỷ niệm với anh Sơn qua lời tâm sự của những anh chị em đã từng gặp anh cho tới khi trời tờ mờ sáng.

Những con người lạ lẫm vốn chẳng quen biết, đến từ nhiều nơi cách xa nhau về địa lý lại cùng hẹn hò với nhau để cùng hướng về một người ” – anh Hữu Lợi san sẻ .Năm 2021 hoàn toàn có thể là năm cuối mộ phần của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đặt tại TP.HCM. Dù chưa có thông tin chính thức từ mái ấm gia đình nhạc sĩ nhưng nếu mộ phần dời về Huế thì đây cũng là dịp sau cuối người theo dõi tổ chức triển khai tưởng niệm ông tại nghĩa trang Gò Dưa .Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã cấp cho mái ấm gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khu mộ phần rộng 600 mét vuông. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có thông tin thời gian đơn cử của việc sơ tán mộ phần .” Với thông tin mộ Trịnh dời ra Huế, chúng tôi vui buồn lẫn lộn. Đó là nguyện vọng của mái ấm gia đình để anh Sơn hoàn toàn có thể đoàn viên với người thân trong gia đình và quê nhà yêu dấu .Chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực giữ lại ” Đêm thao thức cùng Trịnh ” tại TP HCM khi mộ phần anh dời ra Huế, và ở Huế nến sẽ được thắp sáng một nơi nào đó khi anh về Huế ” – anh Hữu Lợi cho biết thêm .

Trước tấm lòng của các khán giả yêu mến nhạc Trịnh, bà Trịnh Vĩnh Trinh – đại diện gia đình nhạc sĩ – chia sẻ với Tuổi Trẻ:

” Gia đình chúng tôi rất xúc động khi nhiều năm gần đây, những bạn từ nhiều nơi trên quốc gia đến viếng thăm mộ và hát cùng anh Sơn từ buổi tối cho đến tận sáng. Có một điều đặc biệt quan trọng là năm nào cũng vậy, khi chương trình kết thúc, những bạn đều quét dọn thật sạch để bảo vệ môi trường tự nhiên, cảnh sắc chung .Chúng tôi luôn mời những bạn đến thắp nhang tại ngôi nhà của anh trên đường Phạm Ngọc Thạch từ 6 h sáng 1-4 và năm nào những bạn cũng tới thăm rất đông. Gia đình chúng tôi rất niềm hạnh phúc vì điều đó “. Dùng hội họa chuyển tải nhạc Trịnh Dùng hội họa chuyển tải nhạc Trịnh TTO – Nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, họa sỹ Lê Sa Long vẽ bộ tranh mới 12 bức về nhạc sĩ tài hoa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.